Những quy tắc trong ăn uống mà các nàng sở hữu làn da mụn cần nắm rõ để xây dựng một chế độ ăn hợp lý nhằm cải thiện làn da của mình.
Chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến tình trạng mụn của bạn. Những thức ăn bạn nạp vào cơ thể có thể thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục của làn da mụn, nhưng cũng có thể khiến cho tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.
Tuy nhiên, nhìn chung vẫn có những quy tắc trong ăn uống mà các nàng sở hữu làn da mụn cần nắm rõ để xây dựng một chế độ ăn hợp lý nhằm cải thiện làn da của mình. Vậy da mụn nên ăn gì?
Không nên
Ăn nhiều đồ ngọt: Đường, bánh kẹo, nước ngọt thường làm tăng cường hoạt động của các tuyến bã nhờn trên da, làm bít lỗ chân lông từ đó làm cho da mặt nổi mụn. Ngoài ra, hàm lượng đường cao làm ảnh hưởng tới sự hình thành collagen trong cơ thể, khiến da bạn trở nên sạm đen, nhăn nheo, mất tính đàn hồi và nổi nhiều mụn. Do đó, chị em cần nhớ hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều đường sẽ giúp giảm nổi mụn trứng cá đáng kể.
Sử dụng nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa: Các chuyên gia khẳng định rằng việc dùng nhiều sữa và sản phẩm từ sữa đều không tốt cho da vì chúng làm tăng hàm lượng insulin và các hormone tăng trưởng- những nhân tố thúc đẩy quá trình nổi mụn. Theo nghiên cứu của Trường Sức khỏe Cộng đồng Havard, cả sữa nguyên kem hay sữa tách béo đều có thể khiến da mặt nổi nhiều mụn.
Ăn nhiều chocalate sữa: Việc ăn chocolate có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch và điều đó gây ra việc bị mụn trứng cá trầm trọng. Đặc biệt là đối với các loại chocolate nhiều sữa, bởi hàm lượng đường của chúng sẽ kích thích hoạt động tiết bã nhờn trên da.
Ăn nhiều đồ chiên, xào, chất béo động vật: Các món ăn chiên, xào… chứa lượng lớn chất béo đã qua biến đổi nhiệt (trans-fat) chính là “thủ phạm” kích thích tuyến bã nhờn dưới da hoạt động, làm tắc lỗ chân lông gây mụn. Các loại mỡ động vật cũng có tác động tương tự khiến da nổi mụn. Do đó, kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, dâu mỡ sẽ giúp ngăn ngừa những nốt mụn “hoành hành” trên khuôn mặt, đặc biệt là với những bạn da dầu.
Nên
Trả lời cho câu hỏi da mụn nên ăn gì? Đó là Ăn cá biển, hải sản: Các loại cá biển như cá ngừ, cá thu, cá hồi không chỉ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa các đồm mụn bùng phát hiệu quả nhờ hàm lượng axit béo Omega 3 dồi dào. Ăn nhiều hải sản như hàu, cua, sò bổ sung nhiều kẽm cho cơ thể cũng góp phần ngừa mụn hiệu quả.
Các loại rau củ, trái cây có chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa trong những loại rau củ, trái cây màu đỏ giúp giảm các vết mẩn đỏ, vết sưng do mụn nhanh chóng. Thường xuyên ăn các loại rau củ này còn giúp bạn bổ sung vitamin A, E và các khoáng chất, duy trì làn da hồng hào sáng khỏe. Vì vậy, chị em nên chú ý ăn nhiều rau, cà chua, các loại quả mọng… để có một làn da khỏe, căng bóng và sạch mụn.
Bổ sung các loại hạt: Ăn nhiều hạt hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hướng dương… cung cấp cho da các loại acid béo Omega 3, vitamin E có tác dụng chống oxy hoá, hạn chế vết thâm mụn, chống lão hóa.
Dùng nhiều sữa chua: Các loại bơ sữa là khắc tinh của làn da mụn, nhưng sữa chua thì hoàn toàn ngược lại. Sữa chua có chứa nhiều men vi sinh (probiotics). Đây là những vi khuẩn sống “thân thiện” có tác dụng làm giảm độ nhạy cảm của da và giảm viêm da, giúp làn da mụn phụ hồi nhanh chóng hơn. Đây là câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi da mụn nên ăn gì?